trang chủ tin tức xe Ưu nhược điểm của gương cầu lồi khi được gắn thêm trên xe ô tô

Ưu nhược điểm của gương cầu lồi khi được gắn thêm trên xe ô tô

Theo nhiều chủ xe ô tô gắn gương cầu lồi trên xe, loại gương này có giúp mang lại góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu.

Hiện nay, tài xế, chủ xe ô tô sau khi mua xe thường gắn thêm cặp gương cầu lồi ô tô hay còn được gọi là gương xóa điểm mù lên hai kính chiếu hậu hai bên để có tầm nhìn rộng hơn. Thậm chí, phụ kiện này còn được nhiều đại lý ô tô tặng kèm cho người mua ô tô.

Gương cầu lồi ô tô là một loại phụ kiện không được nhà sản xuất lắp ráp theo xe mà thường được một số đơn vị bên ngoài sản xuất để gắn thêm trên từng mẫu xe. Gương cầu lồi ô tô được thiết kế là dạng gương nhỏ, gắn phụ trên gương chiếu hậu của xe.

Điểm khác biệt giữa dạng gương chiếu hậu với gương cầu lồi ô tô chủ yếu về thiết kế. Ngoài sự chênh lệch về kích thước, gương chiếu hậu là dạng gương phẳng trong khi gương cầu ô tô là dạng gương lồi, nhỏ.

Theo nhiều chủ xe ô tô gắn gương cầu lồi trên xe, loại gương này có giúp mang lại góc chiếu rộng hơn, tăng tối đa tầm quan sát. Người lái có thể dễ dàng thấy được những vùng không gian mà trước đây không thể nhìn thấy trên gương chiếu hậu. Tuy nhiên, gương cầu lồi khi gắn lên ô tô cũng gây nên một số bất tiện, thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng ô tô.

Thứ nhất, thiết kế gương cầu lồi khá nhỏ gọn nhưng nhìn chung không có điểm lắp đặt phù hợp trên xe. Gương chiếu hậu của ô tô thường đã thiết kế nhỏ gọn để tránh va quẹt, do đó bất kể gương cầu lồi được lắp đặt ở đâu trên bề mặt gương chiếu hậu cũng khiến tầm nhìn trên gương chiếu hậu hai bên phần nào bị che khuất.

Dẫn đến không thể nhìn rõ xe đang lưu thông bên cạnh. Một số chủ xe chọn loại gương cầu 2 góc lắp dưới đáy gương chiếu hậu, tuy nhiên lựa chọn này lại khiến xe mất thẩm mỹ, vướng víu khi sử dụng.

Thứ hai, gương cầu lồi được thiết kế nhằm mang lại tầm nhìn rộng hơn nhưng với kích thước khá nhỏ khiến cho hình ảnh xuất hiện trong gương nhỏ hơn bình thường khá nhiều. Điều này, khiến nhiều tài xế chủ xe khó nhìn không thể tính toán chính xác quãng đường và vận tốc của xe đang di chuyển xung quanh để căn chỉnh, qua đó có thể ảnh hưởng rất lớn đến quyết định chuyển làn.

Thứ ba, gương cầu lồi có thể nhận được hình ảnh góc rộng nên vào ban đêm sẽ có nhiều ánh sáng chói từ xe phía sau hơn. Hậu quả là tài xế dễ bị chói mắt, phân tâm khi điều khiển xe.

(Theo oto365.net)

xe mới về

O to Dien Bien