trang chủ tin tức xe Mới đầu tháng Ngâu nhưng thị trường xe Việt ảm đạm không ngờ

Mới đầu tháng Ngâu nhưng thị trường xe Việt ảm đạm không ngờ

Dù các hãng xe đồng loạt giảm giá mạnh trong tháng 7 Âm lịch, lượng khách hàng chốt mua xe vẫn chưa tăng. Điều đó được thể hiện qua sự vắng vẻ ở các đại lý trong những ngày gần đây.

Theo khảo sát tại một số đại lý Toyota trên địa bàn Hà Nội, nhân viên cho biết các sản phẩm đều đang được áp dụng nhiều chương trình ưu đãi. Cụ thể, ngoài việc giảm lệ phí trước bạ đối với xe lắp ráp, sản xuất trong nước, Toyota Vios còn được giảm 15 triệu tiền mặt.

Lượng khách hàng đến xem xe ít ỏi tại một đại lý Toyota.

Lượng khách hàng đến xem xe ít ỏi tại một đại lý Toyota.

Trong khi đó, những mẫu xe gầm cao như Toyota Fortuner, Corolla Cross, Raize đều lần lượt giảm khoảng 60 triệu đồng, 50 triệu đồng và 25 triệu đồng. Đáng chú ý, mẫu sedan hạng sang Toyota Camry số VIN 2022 đang nhận ưu đãi 120 triệu đồng.

Toyota Raize hiện tại được mức giảm 25 triệu đồng.

Toyota Raize hiện tại được mức giảm 25 triệu đồng.

Những mẫu MPV lắp ráp trong nước như Toyota Veloz, Avanza đều được giảm 25 triệu đồng nhưng lượng xe không có nhiều. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy sản lượng xe sản xuất tại Việt Nam sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Nhân viên tại đại lý Toyota cho biết: "Thời điểm này, khách đến xem xe rất vắng, một buổi chỉ lác đác vài người. Những người mua ô tô ở thời điểm này hầu như là các doanh nghiệp cần xe để phục vụ công việc. Để thu hút khách hàng, chúng tôi vẫn nhận cọc mua xe cho người mua tháng này để hưởng các chính sách ưu đãi rồi đến qua tháng Ngâu lấy xe".

Không chỉ Toyota, các sản phẩm nổi bật từ thương hiệu khác cũng có nhiều chính sách ưu đãi. Trong tháng 8, Hyundai Tucson đang được giảm giá tới 95 triệu đồng tùy phiên bản tại đại lý cùng với gói quà tặng và mức giảm 50% lệ phí trước bạ. Trong khi đó, Ford Everest áp dụng chương trình giảm giá trực tiếp 55 triệu đồng cho tất cả các phiên bản.

Nhiều mẫu xe gầm cao nhận các chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Nhiều mẫu xe gầm cao nhận các chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Tình hình cũng không khả quan hơn ở phân khúc xe sang. Trong tháng 8, nhiều đại lý Mercedes-Benz giảm giá niêm yết mẫu SUV GLC phiên bản 2022 từ 218 triệu đồng đến 263 triệu đồng.

Đối với phiên bản năm 2023 mới ra mắt, các phiên bản nhận ưu đãi từ 115 triệu đồng đến 140 triệu đồng, đi kèm ưu đãi một năm bảo hiểm thân vỏ. Ngoài ra, Mercedes-AMG G63 được giảm tới 534 triệu đồng. Dù giảm giá mạnh, lượng người mua xe vẫn thưa thớt.

Mercedes-Benz GLC 2023 có mức ưu đãi giá niêm yết trong khoảng 5%-6%.

Mercedes-Benz GLC 2023 có mức ưu đãi giá niêm yết trong khoảng 5%-6%.

Nhân viên tại một đại lý Mercedes-Benz chia sẻ: "Như thường lệ, những mẫu xe mới ra mắt không có chuyện giảm giá. Vào năm ngoái, thậm chí khách hàng phải chấp nhận mua kênh giá mới được lấy xe sớm. Nhưng thực tế hiện nay nếu không có chương trình ưu đãi thì rất khó thuyết phục khách hàng".

Một số thương hiệu hạng sang khác cũng đang ưu đãi "mạnh tay". Điển hình, theo một số tư vấn bán hàng, BMW 3-Series (bản LCI) tiếp tục được ưu đãi trong tháng 8. Cả 3 phiên bản của mẫu xe này được giảm 44-65 triệu đồng, trong khi ở tháng trước thì xe chỉ được giảm khoảng 10 triệu đồng.

Từ đầu năm 2023, nhiều thương hiệu xe sang có xu hướng giảm giá mạnh tay.

Từ đầu năm 2023, nhiều thương hiệu xe sang có xu hướng giảm giá mạnh tay.

Cùng với đó, Audi giảm giá toàn bộ dải sản phẩm xe xăng, nhiều nhất tới 300 triệu đồng. Những mẫu xe thuộc diện ưu đãi còn được tặng kèm bảo hiểm vật chất 2 năm, có thể quy đổi thành tiền mặt, lên tới 140 triệu đồng với Audi A8 55 Premium.

Một số chuyên gia nhận định, nếu gạt bỏ tư tưởng hạn chế mua xe vào tháng 7 Âm lịch, khách hàng sẽ được nhận nhiều mức ưu đãi cùng một lúc khi sở hữu ô tô trong thời gian này.

Trong tháng Ngâu, nhiều dự báo cho thấy doanh số tăng xe sẽ khó tăng trưởng. Điều này kéo theo doanh số cả năm 2023 sẽ sụt giảm nặng nề, tác động tiêu cực tới các thương hiệu. Dữ liệu từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho biết, vào tháng 7/2023 vừa qua, toàn thị trường có 23.800 ô tô các loại được bán ra, tăng 4% so với tháng trước đó nhưng vẫn giảm 18% so với cùng kì năm ngoái.

(Theo baomoi.com)

xe mới về

O to Dien Bien