trang chủ tin tức xe Điểm mù trên xe ô tô và những hậu quả khôn lường

Điểm mù trên xe ô tô và những hậu quả khôn lường

Sự việc bố lái ô tô vào sân vô ý cán chết con gái 2 tuổi ở Bình Dương hôm 16/8 cho thấy "điểm mù" không phải là vấn đề của riêng các loại ô tô cỡ lớn như xe tải, xe container...

Đây cũng không phải là sự việc đau lòng đầu tiên liên quan tới điểm mù ô tô và tính mạng của trẻ nhỏ. 

Trước đó, vào tháng 11/2021 ở Thái Nguyên, một bà mẹ trẻ đã điều khiển ô tô vô tình đâm vào con trai 4 tuổi, do cậu bé chạy theo xe mà mẹ không biết, dẫn đến tình huống tử vong đầy thương tâm.

Kiểm tra xung quanh xe chỉ mất 5 giây

Việc trẻ nhỏ vô tình lọt vào điểm mù của ô tô là điều rất dễ xảy ra, đặc biệt là với các nhà ở mặt đường, mặt ngõ hoặc tại các bãi đậu xe trong khu dân cư, vì trẻ nhỏ có thể chơi xung quanh xe.

Điểm mù khiến ô tô cỡ nhỏ cũng có thể gây họa lớn - 1

Hình ảnh từng được chia sẻ trên một số diễn đàn mạng xã hội nhằm mục đích cảnh báo về nguy cơ an toàn: hai em nhỏ chui xuống dưới gầm xe bán tải đỗ bên đường khi chơi trốn tìm (Ảnh: OFFB).

Những tài xế cẩn thận và nhiều kinh nghiệm thường kiểm tra một vòng quanh xe và cả dưới gầm trước khi khởi hành, để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật gì vô tình lọt vào bên trong, như mảnh gỗ, gạch đá, đinh ốc, vật nuôi, hay thậm chí là người. 

Để đảm bảo an toàn, khi lái xe di chuyển qua các khu vực vui chơi, sân nhà, lối đi bộ..., tài xế cần quan sát kỹ, đi chậm, và sử dụng còi để gây chú ý.

Về phía các bậc phụ huynh, cần thường xuyên hướng dẫn, nhắc nhở con em các nguyên tắc an toàn, chú ý không chơi đùa ở khu vực có nhiều ô tô qua lại. Bên cạnh đó, khi nhà ở gần mặt đường, mặt ngõ có xe cộ qua lại, người lớn cần chú ý trông chừng để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ô tô to hay nhỏ đều có điểm mù

Điểm mù chính là "gót chân Achilles" của ô tô. Sự phát triển của công nghệ giúp hạn chế đáng kể chứ không loại bỏ hoàn toàn mối nguy từ điểm mù. Thêm vào đó, không phải xe nào cũng được trang bị các công nghệ hỗ trợ xóa điểm mù.

Điểm mù là những vị trí xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát, kể cả khi đã có sự hỗ trợ của gương chiếu hậu.

Điểm mù khiến ô tô cỡ nhỏ cũng có thể gây họa lớn - 2

Vùng màu đỏ là 4 điểm mù của xe ô tô (Minh họa: Indian Auto).

Nhiều người vẫn hiểu nhầm rằng có gương cửa là có thể quan sát được toàn bộ hai bên và phía sau xe, nhưng thực tế không phải vậy.

Gương chiếu hậu cũng có những điểm mù, nên khi quay đầu xe hoặc chuyển làn, tài xế phải giảm tốc độ và cẩn thận quan sát hai bên cả bằng mắt thường, không phụ thuộc hoàn toàn vào gương.

Đầu và đuôi xe là các vùng điểm mù lớn nhất của ô tô. Gương lắp ở phía sau cũng chỉ quan sát được một phần đuôi xe. Dù có sự hỗ trợ của camera và cảm biến để phát hiện chướng ngại vật ở khu vực điểm mù, tài xế vẫn cần cẩn trọng.

Điểm mù tỷ lệ thuận với kích thước xe, nhưng không có nghĩa là xe nhỏ không có điểm mù. Ở vị trí ghế lái của một chiếc xe 5 chỗ sẽ không thể nhìn thấy chướng ngại vật thấp hơn mũi xe ở cự li gần, ví dụ như vỉa hè, hòn đá, vật nuôi hoặc trẻ nhỏ ngồi chơi...

Điểm mù khiến ô tô cỡ nhỏ cũng có thể gây họa lớn - 3

Một trong những "điểm mù" nguy hiểm nhất có thể nằm ngay trong sân nhà (Ảnh minh họa: MCFRS).

Để giảm thiểu rủi ro từ điểm mù, dù lái ô tô to hay nhỏ, trước tiên cần phải cẩn thận quan sát xung quanh trước khi lên xe, đặc biệt chú ý tới các vùng điểm mù.

Ngoài ra, cần học cách chỉnh gương chiếu hậu sao cho vùng điểm mù ở mức nhỏ nhất có thể. Với các xe siêu trường, siêu trọng, tài xế nên lắp thêm gương ở đầu xe để hỗ trợ quan sát tốt hơn.

(Theo dantri.com.vn)

xe mới về

O to Dien Bien