trang chủ tin tức xe Quý I/2023 doanh số nhiều hãng ô tô tại Việt Nam sụt giảm

Quý I/2023 doanh số nhiều hãng ô tô tại Việt Nam sụt giảm

Sức mua ô tô sụt giảm kéo doanh số bán hàng của nhiều hãng ô tô tại Việt Nam "lao dốc" so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó với lợi thế về mẫu mã, giá bán… ô tô của các thương hiệu Hàn Quốc tiếp tục hút khách Việt.

Hàng loạt chương trình ưu đãi, giảm giá thậm chí hỗ trợ 50 - 100% lệ phí trước bạ được các nhà sản xuất ô tô Việt Nam liên tiếp áp dụng trong những tháng đầu năm 2023 nhằm kích cầu mua sắm, thúc đẩy doanh số gia tăng sau khi bắt đầu chậm lại từ cuối năm ngoái. Bên cạnh đó, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cùng một số đơn vị cũng đã gửi kiến nghị lên Chính phủ nhằm đề xuất một số chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và kích cầu tiêu thụ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; trong đó có chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.

Doanh số nhiều hãng ô tô tại Việt Nam sụt giảm, xe Hàn vẫn hút khách Việt  - Ảnh 1.

Tiêu thụ ô tô tại Việt Nam quý 1/2023 giảm so với cùng kỳ năm ngoái

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực của các doanh nghiệp kinh doanh ô tô, doanh số bán ô tô sau quý 1/2023 vẫn sụt giảm. Cụ thể, kết thúc quý 1.2023 tổng doanh số bán ô tô của các thành viên VAMA chỉ đạt 70.392 xe, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Cộng cả doanh số bán hàng của VinFast (đạt 1.689 xe) và TC Motor - đơn vị lắp ráp, phân phối xe Hyundai tại Việt Nam (đạt 14.736 xe), trong quý 1.2023 người Việt đã mua sắm tổng cộng gần 87.000 xe ô tô các loại, giảm gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoại trừ Ford, doanh số bán của hầu hết các hãng xe tại Việt Nam trong quý 1/2023 đều sụt giảm so với năm ngoái. Trong đó, Hyundai tiếp tục dẫn đầu thị trường, tuy nhiên doanh số bán của hãng xe Hàn chỉ đạt 14.736 xe, giảm gần 4.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Toyota với nhiều mẫu mã được làm mới vẫn tạo sức hút với người tiêu dùng ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, so với năm ngoái, lượng tiêu thụ xe Toyota tại Việt Nam đang chậm lại. Chỉ có 13.566 xe Toyota bán ra tại Việt Nam trong quý 1/2023, giảm 27% tương đương 5.067 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số nhiều hãng ô tô tại Việt Nam sụt giảm, xe Hàn vẫn hút khách Việt  - Ảnh 2.

Ngoại trừ Ford duy trì đà tăng trưởng, các hãng xe còn lại đều sụt giảm doanh số

Ngược xu hướng thị trường, Ford có sự trở lại mạnh mẽ với dải sản phẩm mới như Ford Ranger, Everest và Territory… Hãng xe Mỹ đã bán ra tổng cộng 8.668 xe, tăng 161% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Ford Ranger đóng góp lớn nhất khi chiếm hơn 50% tổng lượng xe Ford bán ra trong quý 1/2023. Kết quả này, giúp Ford vượt mặt hàng loạt tên tuổi để vươn lên xếp thứ 3 chỉ sau Hyundai và Toyota.

Kia xếp thứ 4 với 8.600 xe bán ra, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên cùng với Hyundai, Kia vẫn góp mặt trong Top đầu những thương hiệu ô tô bán nhiều xe nhất tại Việt Nam sau quý 1/2023. Điều này cho thấy, bất chấp thị trường có nhiều biến động, sức mua giảm... xu hướng người Việt chuộng ô tô Hàn vẫn tiếp diễn.

Việc đa dạng danh mục sản phẩm trải đều tất cả các phân khúc cùng kiểu dáng thiết kế thời trang, nhiều trang bị, tính năng trong khi giá bán khá cạnh tranh là yếu tố giúp xe Hàn hút khách Việt.

Sức hút của các thương hiệu xe Hàn cùng bước tiến của Ford khiến các hãng xe Nhật không còn áp đảo các vị trí dẫn đầu như những năm trước. Cụ thể, trong 5 cái tên dẫn đầu, ngoài Toyota xếp thứ 2, các đại diện Nhật Bản chỉ còn Mitsubishi chen chân vào Top 5 với 7.080 xe bán ra, giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các vị trí còn lại lần lượt thuộc về Mazda (đạt 6.845 xe), Honda (đạt 4.368 xe), THACO Truck (3.794 xe), Suzuki (đạt 3.573 xe). Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán các hãng xe này đều sụt giảm. Cụ thể, lượng tiêu thụ xe Mazda giảm 25%, Honda giảm 53%, Suzuki giảm 29%.

Doanh số nhiều hãng ô tô tại Việt Nam sụt giảm, xe Hàn vẫn hút khách Việt  - Ảnh 4.

Bất chấp thị trường có nhiều biến động, sức mua giảm xu hướng người Việt chuộng ô tô Hàn vẫn tiếp diễn

VinFast vẫn góp mặt trong Top 10 hãng ô tô bán chạy nhất Việt Nam sau khi khép lại quý 1/2023. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, quyết định dừng sản xuất xe xăng để chuyển sang sản xuất, kinh doanh 100% xe điện đã khiến doanh số bán ô tô VinFast chỉ đạt 1.689 xe, giảm hơn 5.000 xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Với tình hình hiện tại, nếu không có chính sách hỗ trợ từ Chính phủ cũng như các chương trình giảm giá, kích cầu của các nhà sản xuất, phân phối… lượng ô tô tiêu thụ trong những tháng tới được dự báo sẽ tiếp tục thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

(Theo thanhnien.vn)

 

xe mới về

O to Dien Bien